Cute Unicorn

ของฝาก

                       ผลิตภัณฑ์ปลาหมึก และปลาแห้ง





ที่เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปสำเร็จ สามารถกินได้เลย เป็นของว่าง ของกินเล่น เช่นปลาเส้นทาโร่ (มีหลายรสชาติเช่น บาร์บีคิว รสแซบ รสปูอัด) ปลาทาโร่แผ่นอบกรอบ ปลาจิ้งจ้างกรอบสมุนไพร ปลาข้าวสารกรอบ ปลาหมึกบดอบแห้ง หมึกหยองปรุงรส ปลาหมึกอบเนย ส่วนใหญ่ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปนี้กินเล่นเป็นสแน็กได้เลย หรือบางคนนำไปใส่ไมโครเวฟให้กรอบ เช่นปลาเส้นทาโร่เวฟ ให้เทใส่จานเกลี่ยไม่ให้เส้นทับกัน ไว้บริเวณข้างๆ จาน (แหวกตรงกลางไว้เพราะตรงกลางชอบไหม้ก่อน) ใช้ไฟปานกลาง ตั้งเวลา 30 วินาทีก่อน เปิดดูทีละรอบ ถ้ายังไม่กรอบ อบเพิ่มทีละ 15 วินาที (จะได้ไม่ไหม้) จะได้ปลาเส้นแบบกรอบอร่อยไปอีกแบบด้วย
ผลิตภัณฑ์ทะเลอื่นๆ เช่น กุ้งแห้ง(ราคาตามขนาด) ปลาอินทรีย์เค็ม ปลาทูเค็ม ปลาเค็มแช่น้ำมัน กะปิ น้ำปลา

                         ผลิตภัณฑ์แปรรูปจากทุเรียน





ที่เป็นที่นิยมมากที่สุดคือ ทุเรียนทอดกรอบ ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็น 3 เกรด เกรด A แผ่นจะใหญ่กินได้เต็มปากเต็มคำ ถ้าไม่บางหนาเกินไปจะได้รสชาติดีกว่า แต่ราคาก็จะสูงกว่าเกรดอื่น(600-700 บาท/กิโลกรัม) เกรดที่รองลงมาก็จะเป็นแผ่นเล็กกว่า เหมือนเป็นเศษหักๆ จากเกรดแรก สามารถหยิบกินได้ เพียงแต่แผ่นเล็กและบางกว่า ราคาจะถูกกว่าเกรดแรก ส่วนเกรดล่างสุดจะเป็นเศษเล็กลงไปอีก ไม่สามารถหยิบกินเป็นแผ่นๆ ได้ ต้องใช้ช้อนตักกิน เรียกว่าสแน็ก แบบนี้ยังนิยมนำไปหยอดใส่หน้าแคร็กเกอร์ และคุ๊กกี้ ทำเป็นแคร็กเกอร์หน้าทุเรียนทอดกรอบ


                     

                                    ปลาหมึกตากแห้ง



เป็นการนำปลาหมึกสดมาตากแดดให้แห้ง หรืออบในห้องอบความร้อน เป่าลมร้อน เพื่อให้ความชื้นลดลง เมื่อนำมาขายจะคิดราคาตามขนาด แบ่งเป็นไซต์ A4 (ใหญ่สุด) A5 A6 ขนาดมีตั้งแต่ 3"-7" ส่วนใหญ่จะเป็นหมึกกล้วยที่นำมาตากแห้ง ถ้าเป็นหมึกที่มีไข่ ก็จะตากแห้งแบบทั้งตัวไม่ผ่า ถ้าไม่มีไข่มักจะผ่าตากแห้ง หรือแกะตา ลอกหนังด้วย ส่วนใหญ่ปลาหมึกแห้งที่ซื้อไป หมึกไข่ตัวกลม นิยมนำมาหั่นเป็นแว่นๆ ทอดกินกับข้าวต้ม หรือแกงส้ม เข้ากันดี
ส่วนหมึกผ่ามักจะนำไปปิ้ง อบ หรือทอด จิ้มน้ำจิ้มไก่ย่าง สำหรับกินเล่น หรือใส่ในยำ ถ้าหั่นใส่ในน้ำซุป แกงจืด ก๋วยเตี๋ยว จะทำให้น้ำซุปหวาน ถ้าเป็นหมึกตัวใหญ่ๆ ยาวๆ ราคาก็จะแพงมาก กิโลเป็นพันก็มี บางคนนิยมซื้อเอาไปไหว้เจ้า ส่วนหมึกตัวเล็กๆ หรือหมึกกะตอย เป็นหมึกที่ติดมากับอวน ผิวไม่ค่อยสวย จึงนิยมนำมาแปรรูป เช่น ต้มเค็ม หรือตากแห้ง นำมาทอดกินได้ทั้งตัว
วิธีการเลือกปลาหมึกแห้ง ควรดมดูด้วย ไม่ควรมีกลิ่นเหม็นสาบ หรือกลิ่นฉุน ถ้าฉุนแสดงว่าเค็ม ซื้อแล้วถ้าต้องการเก็บไว้ได้นานๆ ควรใส่ไว้ในตู้เย็น



                                                                ปลาตากแห้ง


 เช่น ปลาเค็ม ปลาแดดเดียว ปลาวงแห้ง (ที่ติดกันเป็นแพวงกลม) ปลาแก้ว (ตัวไม่ใหญ่มาก ใสเห็นก้าง) ปลาลิ้นหมา(ตัวไม่ใหญ่ ยาวประมาณ​ 2") ปลาข้างเหลือง (มีทั้งแบบใส่งา และไม่ใส่) ปลาข้าวสาร
บรรดาปลาแห้งนี้ซื้อมาแล้วมักไม่ต้องใช้กรรมวิธีอะไรมาก เหมาะกับการนำมาทอดกรอบ โดยตั้งกระทะให้ร้อน ใช้น้ำมันไม่ต้องมากนัก ใช้ไฟอ่อน ทอดจนกรอบ นำมาทานกับข้าวต้ม ทานเล่นเป็นของว่างได้ ส่วนใหญ่ไม่ต้องล้างก่อนทอด ยกเว้นปลาข้าวสาร ที่ควรล้างน้ำก่อนหนึ่งครั้ง เพราะขั้นตอนการทำนั้น ส่วนใหญ่เค้าจะต้มแบบใส่เกลือมาด้วย ถ้าไม่ล้างออก อาจเค็มมากไป
ปลาแปรรูป พวกปลาริวกิวหรือปลาหวาน เป็นเนื้อปลาขูดๆ อาจมาจากเนื้อฉลาม ปลากระเบน หรือปลาริวกิวแท้ๆ นิยมเอาไปทอด กินกับข้าวต้ม






หมูเส้น



“หมูเส้น” เมนูกินเล่นยอดนิยมของคนไทย โดย หมูเส้น เจ้านี้รสชาติเข้มข้น กรุบกรอบ เค็ม หวาน กำลังดี กลิ่นหอมชวนกิน ไม่มันและไม่มีกลิ่นหืนมากวนใจ กินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ ข้าวสวยอุ่นๆ โรยหน้าขนมจีนกินคู่กันกับแกงเขียวหวาน  เอาไปคลุกเคล้ากับเมนูยำต่างๆ หรือจะกินแกล้มไปกับเครื่องดื่มแก้วโปรด ก็ลงตัวทุกเมนู แถมเก็บไว้ได้นานเกือบเดือนโดยไม่เหม็นหืนหรือหมูแข็งกระด้าง แต่เอาเข้าจริงเก็บได้ไม่ถึงเดือนนะครับ เพราะกินหมดซะก่อน ฮาๆ หมูเส้นเจ้านี้มีขายอยู่ทั่วไปตามร้านขายของฝากและร้านอาหาร แต่ต้องสังเกตกันสักนิดนึงครับ เพราะแพคเกจจิ้งเขาไม่ธรรมดา ไม่มีชื่อแบรนด์ ไม่มีแม้แต่เบอร์โทร มีเพียงสติกเกอร์สี่ม่วงติดว่า “ของฝากจากระยอง หมูเส้น ควรเก็บไว้ในตู้เย็น”





กระปิ




  • กะปิ เป็นผลิตภัณฑ์อาหารทะเลพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงมานานของจังหวัดระยอง กล่าวกันว่า กะปิที่ดีนั้นจะต้องเป็นกะปิของตำบลกร่ำ อำเภอแกลง เป็นกะปิที่ทำมาจากเคยหรือุ้งเคย ซึ่งเป็นสัตว์น้ำเค็มชนิดหนึ่ง คล้ายกุ้งแม่น้ำตัวเล็กมาก เปลือกใสบาง ด้วยเหตุนี้กะปิจึงเรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า “เยื่อเคย” กะปิที่ดีจะต้องทำจากเคยน้ำลึก เพราะตัวใหญ่ใสไม่มีลูกปลาปน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น